Lịch sử, biểu tượng và mục đích sử dụng của trang sức ngọc trai

Ngọc trai là loại đá quý duy nhất được khai thác từ biển chứ không phải từ trong đất. Đối với trang sức ngọc trai, con người không cần cắt hay đánh bóng mà bản thân ngọc trai đã có vẻ đẹp rất hấp dẫn. Ngọc trai không chỉ có màu trắng mà còn có nhiều màu sắc với hình dạng khác nhau. Tuy nhiên, loại đá quý này lại rất dễ bị làm giả, vì vậy bạn cần hết sức thận trọng khi mua trang sức ngọc trai.

Hiện nay có rất nhiều cửa hàng cung cấp loại trang sức này với uy tín và trách nhiệm cao. Công ty CP vàng bạc đá quý Việt Nam cũng là một đơn vị như thế. Trong bài viết này, các chuyên gia của chúng tôi giới thiệu về lịch sử, biểu tượng và mục đích sử dụng của trang sức ngọc trai.

Lich Su Bieu Tuong Va Muc Dich Su Dung Cua Trang Suc Ngoc Trai 2, CÔNG TY CP TẬP ĐOÀN VÀNG BẠC ĐÁ QUÝ VIỆT NAM

Lịch sử của trang sức ngọc trai

Từ thời Hy Lạp cổ đại, người ta đã sử dụng ngọc trai như món đồ trang sức. Đến thế kỷ thứ 20, ngọc trai vẫn là một trong những loại đá quý có giá trị nhất. Trong xã hội cổ đại, người ta quy định rằng chỉ có hoàng đế mới được phép đeo ngọc trai. Thậm chí, Thế kỷ XVI ở Anh còn được gọi là Thời đại Ngọc trai, phản ánh giá trị của ngọc trai vào thời điểm đó.

Ngọc trai trở nên phổ biến hơn vào đầu những năm 1900 khi người dân châu Á khám phá ra cách nuôi cấy ngọc trai. Bằng cách đặt một hạt nhân nhỏ vào một con trai sống, một viên ngọc trai sẽ được hình thành xung quanh hạt đó, từ đó tạo ra ngọc trai trong các trại nuôi trai.

Tính biểu tượng của ngọc trai

Trong xã hội cổ đại, ngọc trai tượng trưng cho mặt trăng và được gắn với các đặc tính kỳ diệu. Các nền văn minh cổ đại của Trung Quốc tin rằng đeo ngọc trai sẽ bảo vệ con người khỏi lửa và thú dữ. Các nền văn hóa khác cho rằng ngọc trai biểu tượng cho sự trong trắng và khiêm tốn. Ở Anh, thời Victoria, ngọc trai hạt nhỏ thường được sử dụng trong trang sức trong các đám tang để tượng trưng cho những giọt nước mắt.

Mục đích sử dụng ngọc trai

Ngọc Trai Làm Quà Tặng

Ngọc trai từ lâu đã được sử dụng để làm quà tặng. Khi nhà thám hiểm Marco Polo đến thăm Mông Cổ và hoàng đế Hốt Tất Liệt, ông đã mang đến một viên ngọc trai từ Arco Valley Pearl. Ngọc trai nặng 575 carat và có chiều dài hơn 7cm. Sau đó, viên ngọc này được bán đấu giá ở Abu Dhabi vào năm 2007.

Một viên ngọc nổi tiếng đẹp khác được gọi là La Peregrina.Hoàng tử Philip II của Tây Ban Nha đã tặng cô dâu của mình là Mary vào Thế kỷ thứ 16. La Peregrina là một viên ngọc trai nước mặn màu trắng, hình quả lê. Viên ngọc trai này qua tay nhiều chủ sở hữu ở hoàng gia. Đến năm 1960, khi nam diễn viên Richard Burton tặng viên ngọc trai này cho Elizabeth Taylor.

Một trong những món đồ trang sức quý giá nhất của Marilyn Monroe là chuỗi ngọc trai dài 40cm do Joe DiMaggio tặng cô trong tuần trăng mật ở Nhật Bản. Ngọc trai luôn là phụ kiện yêu thích và là biểu tượng trang sức. Vào Thế kỷ thứ 20, Grace Kelly, sau khi trở thành Công nương của Monaco đã được chồng là Hoàng tử Rainier tặng một bộ trang sức ngọc trai và kim cương sang trọng.

Lich Su Bieu Tuong Va Muc Dich Su Dung Cua Trang Suc Ngoc Trai 3 1, CÔNG TY CP TẬP ĐOÀN VÀNG BẠC ĐÁ QUÝ VIỆT NAM

Ngọc trai làm trang sức hiện nay

Không khó khăn gì khi bạn mua một món đồ trang sức ngọc trai đẹp mắt hiện nay. Bạn có nhiều sự lựa chọn giữa những món trang sức mang hơi hướng cổ đại hoặc hiện đại. Ngọc trai ngày nay được dùng làm rất nhiều loại đồ trang sức, từ dây chuyền, vòng tay, bông tai đến các loại phụ kiện như cài áo, kẹp tóc… Hàu hết ngọc trai hiện nay được khai thác từ những nhà máy nuôi cấy để đảm bảo thân thiện với môi trường.

Ngọc trai khi kết hợp với bạch kim hay vàng trắng sẽ đem lại cho người sử dụng vẻ ngoài sang trọng và nữ tính. Ngọc trai cũng thường được người ta dùng như một món đồ trang sức mang phong cách Retro. Đó là phong cách theo kiểu ngọc trai ở giữa đồ trang sức, bao quanh là kim cương hay các viên ngọc trai khác để tạo hiệu ứng hình bông hoa.

Cách chăm sóc 

Axit từ mồ hôi của con người có thể dần dần làm hỏng ngọc trai, vì vậy hãy dùng khăn khô hoặc ẩm lau lên ngọc trai sau khi sử dụng. Không để nước hoa hay các hóa chất khác tiếp xúc với ngọc trai và tránh xa nhiệt độ quá cao. Nếu ngọc trai được chăm sóc cẩn thận sẽ luôn đẹp và bền vững qua nhiều năm tháng.

Lich Su Bieu Tuong Va Muc Dich Su Dung Cua Trang Suc Ngoc Trai 3, CÔNG TY CP TẬP ĐOÀN VÀNG BẠC ĐÁ QUÝ VIỆT NAM

Mua ngọc trai tại Công ty CP vàng bạc đá quý Việt Nam

Công ty CP vàng bạc đá quý Việt Nam chuyên cung cấp các trang sức ngọc trai mới tuyệt đẹp. Các loại trang sức chúng tôi cung cấp như hoa tai, mặt dây chuyền, nhẫn, vòng đeo tay, dây chuyền… Các sản phẩm ngọc trai của chúng tôi đều có giá trị cao vì được tuyển chọn kỹ càng. Chúng tôi có đội ngũ chuyên chăm sóc đá quý để các sản phẩm trang sức luôn có độ sáng bóng và có giá trị. Với mỗi sản phẩm đá quý và ngọc trai, chúng tôi đều được cấp giấy chứng nhận đảm bảo hàng chuẩn chất lượng.

Để liên hệ với công ty chúng tôi, quý khách hàng có thể gọi đến số 0906.736.886 hoặc truy cập website https://daquyvietnam.vn/ để biết thêm chi tiết.

Các tin liên quan

Cong Ty Co Phan Da Quy Viet Nam